Thoái hóa khớp nên sử dụng các loại thực phẩm gì?

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng thoái hóa khớp. Để nhanh chóng cải thiện tình trạng thoái hóa khớp thì người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng hư tổn của sụn khớp và đĩa đệm do quá trình lão hóa gây ra. Các phản ứng viêm và sự suy giảm dịch nhày bôi trơn giữa các khớp sẽ gây ra tình trạng đau nhức và cứng khớp; suy giảm khả năng vận động .

Xem thêm: Thoái hóa khớp là gì?

Bên cạnh các phương pháp điều trị cải thiện, người bị thoái hóa khớp cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và các thực phẩm nạp vào cơ thể. Nếu sử dụng vô tội vạ có thẻ khiến tình trạng thoái hóa khớp trở nên tồi tệ hơn.

Trước khi đến với các thực phẩm nên sử dụng khi bị thoái hóa khớp, người bệnh cũng nên tránh một số loại thực phẩm sau đây

Thoái hóa khớp kiêng ăn các loại thực phẩm gì?

1 .Đồ ăn nhiều đường

Sử dụng các loại thực phẩm giàu đường như bánh quy, bánh kem, bánh bông lan… sẽ khiến cho tình trạng viêm sưng tồi tệ hơn và khiến các khớp xương của bạn bị suy yếu đi.

Nếu như cơ thể bạn thường xuyên dung nạp các thực phẩm giàu đường thì khó có thể cải thiện tình trạng thoái hóa khớp.

Ăn đồ nhiều đường khiến tình trạng viêm nghiêm trọng hơn

Thay vì đó, bạn nên thay đổi dần thói quen ăn đồ nhiều đường, thay thế đường bằng vị ngọt tự nhiên, chẳng hạn sirô trái cây hoặc mật ong.

2. Đồ ăn nhiều muối hại khớp

Thực phẩm tiếp theo bạn nên hạn chế khi bị thoái hóa khớp là muối. hàm lượng natri cao trong muối khiến các tế bào của cơ thể bạn bị sưng lên do bị tích nước, gây ra nhiều khóa chịu trong quá trình vận động, và kéo dài thời gian chữ trị

Mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6gram muối/ 1 ngày tức là khoảng một muỗng cà phê muối. Riêng người bị bệnh tim mạch hoặc viêm khớp, tiêu thụ muối ít hơn.

3. Đồ chiên

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như khoai tây chiên hay bánh rán sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể và nhất là sẽ khiến những cơn đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Ăn nhiều đồ chiên tăng nguy cơ viêm khớp gối

Những loại dầu thường dùng để chiên đồ ăn có thể làm gia tăng Cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng Cholesterol cao có thể dẫn đến viêm khớp do các mô cử động ở đầu xương bị mòn dần.

4. Đồ ăn nhiều Axit béo Omega – 6, thịt đỏ

Omega – 6 có thể làm gia tăng mức độ viêm trong cơ thể và khiến cơn đau khớp nặng hơn. Vì vậy, các bạn nên hạn chế ăn nhóm thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega – 6 như lòng đỏ trứng, các loại dầu ngô và dầu cọ và thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa…

Người bệnh mắc thoái hóa khớp gối hoàn toàn có thể thay thế thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega-6 sang Omega-3 có tác dụng chống viêm thông qua các một số loại thực phẩm như dầu oliu, các loại hạt, cá béo,…

5. Đồ ăn từ bột tinh chế

Các sản phẩm từ bột tinh chế như bánh mỳ, mỳ ống, ngũ cốc dinh dưỡng đóng gói cũng là tác nhân kích thích phản ứng viêm của cơ thể thổi bùng lên cơn đau viêm khớp.

Để giảm thiểu cơn đau do bệnh viêm khớp hay thoái hóa khớp gây ra, các bạn nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho thực phẩm chế biến từ bột tinh chế.

Tuy nhiên, hãy nhớ loại bỏ ngũ cốc nguyên hạt chứa chất Gluten vì phụ gia này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình viêm khớp.

6. Thuốc lá và rượu

Sử dụng thuốc lá và rượu bia tác động tiêu cực đến mọi mặt của sức khỏe, trong đó có các vấn đề bệnh lý liên quan đến xương khớp. Nếu hút thuốc, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp, còn nếu bạn uống rượu thì nguy cơ mắc bệnh gút cao vô cùng cao.

Với thuốc lá và rượu bia thì người bị thoái hóa khớp nên loại bỏ. Những chất kích thích độc hại này không chỉ làm cho tình trạng viêm khớp trầm trọng hơn mà còn là tác nhân phá hủy nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Những người bị thoái hóa khớp gối, gút hay thậm chí là viêm khớp dạng thấp và viêm đa khớp uống rượu nhiều sẽ khiến bệnh tình không hề thuyên giảm dù bạn có sử dụng thuốc.

Thực phẩm nên ăn hỗ trợ trị thoái hóa khớp

1 .Rau củ luộc 

Rau quả còn là nguồn chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru hơn và giảm cơn thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc giảm cân của bạn diễn ra thuận lợi hơn.

Và những loại trái cây và rau quả đặc biệt giàu chất chống oxy hóa chống viêm là trái cây mọng nước, trái cây có múi, đu đủ, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, bí ngô và khoai lang…

2 .Cá hồi hỗ trợ chữa thoái hóa khớp

Axit béo Omega – 3 được khuyến khích sử dụng bởi chất béo không bão hòa này có thể giúp trung hòa tình trạng viêm trong cơ thể. Và cá hồi chính là thực phẩm chứa hàm lượng Omega – 3 phong phú nhất. Duy trì chế độ ăn giàu axit béo Omega – 3, bạn sẽ nhận thấy khớp bớt đau và căng cứng rõ rệt vào mỗi buổi sáng.

Lưu ý: Cá hồi nuôi có thể tồn dư kháng sinh gây hại cho cơ thể, thế nên tốt hơn hết, bạn hãy lựa chọn cá hồi thiên nhiên cho bữa ăn của mình nhé.

3. Dầu ô liu tốt cho xương khớp

Oleocanthal – Hoạt chất được tìm thấy trong dầu ô liu có khả năng ức chế các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Chính vì lẽ đó, không cần đắn đo, thêm liền dầu ô liu vào tủ đồ ăn nếu bạn đang tìm hiểu về thực phẩm nên ăn khi bị bệnh thoái hóa khớp gối.

4. Tỏi và hành

Hành tỏi đều chứa Diallyl Disulfide – một hợp chất có tính năng cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp. Sử dụng món ăn có hành tỏi giúp bữa cơm thêm ngon lành và giảm đau xương khớp.

Tuy nhiên, mỗi ngày, một người chỉ nên dùng 3 – 4 tép tỏi (tương đương 4g tỏi) và 1 củ hành ( tương đương 4 – 5g hành).

5. Đậu nành tốt cho hệ xương khớp

Đậu nành ít chất béo, giàu Protein và chất xơ rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tim mạch và hệ xương khớp. Nếu không thích ăn cá thì đậu nành luộc hoặc đậu hũ chính là “sự thay thế hoàn hảo” giúp cơ thể bạn đảm bảo lượng axit béo Omega – 3 thiết yếu.

Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần các món làm từ đậu nành là đủ. Nếu trong tuần, bạn không ăn đủ lượng cá thì có thể tăng khẩu phần đậu nành lên để duy trì đủ Omega – 3.

6. Quả óc chó và hạnh nhân

Quả óc chó và hạnh nhân chứa chất béo đơn thể lành mạnh, có thể giúp chống viêm. Cùng với đó, các loại hạt này cũng chứa nhiều Magiê – Nguyên tố vi lượng giúp xương khớp chắc khỏe.

Bác sĩ khuyên chúng ta chỉ nên ăn 6 – 7 quả óc chó hoặc hạnh nhân mỗi ngày là đủ. Không nên ăn quá bởi hàm lượng chất béo và calo trong loại hạt này rất cao không tốt cho xương khớp.

7. Bổ sung nhung hươu

Bên cạnh các thực phẩm thông thường, và có mặt thường xuyên trong các bữa ăn, những người bị bệnh thoái hóa khớp hay đang bước vào độ tuổi có khả năng bị thoái hóa nên sử dụng nhung hươu để cải thiện và phòng ngừa tình trạng thoái hóa khớp.

Trong nhung hươu có chứa các thành phần quý như: Chondroitin, Glycosaminoglycans, Prostaglandin,…có tác dụng cải thiện chức năng xương khớp.

Chúng giúp xương khớp khỏe mạnh, tăng độ đàn hồi, dẻo dai cho các khớp, hỗ trợ cải thiện các vấn đề về xương khớp, thoái hóa khớp,…

Xem thêm: Tác dụng nhung hươu đối với xương khớp

Tuy nhiên để nhung hươu thực sự có tác dụng trong cải thiện chức năng xương khớp, người dùng cần phải duy trì sử dụng thường xuyên và lựa chọn nhưng loại nhung hươu thực sự chất lượng.

Phú Hồng Thành công ty chuyên cung cấp Nhung hươu Hương sơn và các sản phẩm chiết xuất từ 100% Nhung hươu Hương Sơn đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP. Mọi người có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nhung hươu tại Phuhongthanh.vn

Hoặc liên hệ ngay;

Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành

Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Hotline/Zalo: 0903035786
Email: lienhe@phuhongthanh.vn
Website: www.phuhongthanh.vn