Bị ho khan nên và không nên ăn gì?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh ho khan hết sức đáng kể , vậy nên và không nên ăn gì khi bị ho khan.

Ho khan là gì?

Ho khan là tình trạng người bệnh bị ho thường xuyên nhưng không có đờm hay dịch nhầy, bệnh thường đi kèm với những triệu chứng như: đau rát họng, mất tiếng, sưng họng….

Nếu để tình trạng ho khan kéo dài trong nhiều ngày không được điều trị kịp thời thì sẽ là nguyên nhân dẫn tới các bệnh hô hấp như: Viêm tai, viêm thanh quản, viêm họng hoặc bị ung thư vòm họng.

Ho khan tuy không phải là một loại bệnh nguy hiểm hay nghiêm trọng nhưng chúng lại gây ra rất nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và công việc.

Vì vậy người bị ho khan nên đến thăm khám bác sĩ để điều trị, ngoài ra người bệnh cũng càn phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh các loại thức ăn không tốt khiến tình trạng ho khan kéo dài hơn.

Bị ho khan nên và không nên ăn gì?

Người bị ho khan không nên ăn gì?

  • Thực phẩm lạnh

Thời tiết lạnh là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh như ho khan, chúng không chỉ gây ho mà còn gây đau rát cổ hỏng.

Các thực phẩm lạnh sẽ làm tăng mức độ tổn thương ở cổ họng, kích ứng cơn ho. Người bệnh nên hạn chế các thực phẩm lạnh như nước lạnh, đá, kem,… Sử dụng thường xuyên những đồ ăn này lâu ngày có thể ảnh hưởng xấu đến phổi. Nghiêm trọng hơn gây tắc khí ở phổi dẫn tới ho khan ngày càng nặng, mãi không khỏi.

Bị ho khan nên và không nên ăn gì?

Vì vậy, người bị ho khan nên tránh sử dụng những đồ ăn lạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu bạn định sử dụng những đồ ăn trong tủ lạnh thì nên bỏ ra ngoài, để nguội hoặc hâm nóng trước khi ăn.

  • Các loại thực phẩm cay nóng

Người đang bị ho khan không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt,… Bởi vì chúng có thể khiến triệu chứng bệnh ho nặng thêm.

Khi bị ho khan các lớp niêm mạc mỏng đã bị tổn thương, sưng, viêm, đau rát nếu sử dụng thêm những loại gia vị này có thể tăng hiện tượng đau rát họng, kích thích cơn ho.

Bị ho khan nên và không nên ăn gì?
Thực phẩm cay nóng khiến tình trạng ho khan nghiêm trọng hơn

Mặt khác, thực phẩm cay nóng khi sử dụng nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến các bộ phận như dạ dày, gan hoặc thận. Với những loại thực phẩm này, người bệnh chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải, đảm bảo an toàn sức khỏe.

  • Tránh loại rau củ chứa nhiều chất nhầy

Các chất nhầy từ các loại rau củ quả như mồng tơi, khoai sọ, củ từ… có khả năng kích thích cổ họng gây ra khó chịu, ngứa và gây ho nhiều hơn. Nếu người bệnh khi bị ho khan do cảm lạnh, cảm cúm sẽ kèm theo có đờm và khi sử dụng các laoij thực phẩm này sẽ gây ra khó chịu và ho nhiều hơn.

  • Các món ăn nhiều dầu mỡ, chiên, rán

Những món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ thường khá cứng, khi nuốt gây ma sát với niêm mạc họng, làm cổ họng bị đau rát. Từ đó kích thích cổ họng gây ra ho khan.

Ngoài ra, sử dụng đồ ăn nhanh, dầu mỡ, chiên rán nhiều lâu ngày sẽ gây hại đến chức năng gan, dạ dày, lâu ngày ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể.

Bị ho khan nên và không nên ăn gì?

  • Hạn chế các loại đồ uống có gas, có cồn

Người bị ho khan cũng nên tránh các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, bởi chúng làm cho cổ họng khô rát gây ho nhiều hơn.

Đặc biệt nếu dùng các loại đồ uống này ở điều kiện lạnh có thể gây tổn thương niêm mạc họng, gây ho, rát họng, khàn tiếng thậm chí có thể làm mất giọng.

Bên cạnh đó, các chất có hại trong đồ uống góp phần làm biến đổi các chất chuyển hóa trong dạ dày, tăng nguy cơ gây trào ngược, viêm loét dạ dày và suy giảm chức năng gan

  • Hạn chế hoặc tránh uống sữa

Nghe có vẻ lạ nhưng đúng là như thế, sữa có thể tăng mức độ tiết dịch nhầy đường hô hấp ở phổi và cổ họng và tiết dịch nhầy trong đường ruột do có nhiều protein.

Từ đó, người bệnh có thể chuyển từ ho khan sang ho có đờm gây khó chịu cổ họng. Vì vậy, người bị ho khan nên hạn chế hoặc không uống sữa để mau khỏi bệnh.

Người bị Ho khan nên ăn gì để nhanh khỏi?

Ngoài những loại thực phẩm cần tránh, người bệnh cũng cần biết ho khan nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Các bạn có thể bổ sung những loại thực phẩm sau để tăng cường đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh.

  • Nên dùng các món ăn các món ăn dễ nuốt, dạng lỏng mềm

Thực phẩm chế biến dưới dạng lỏng bao gồm súp, cháo… Người bị ho khan thường gặp khó khăn khi ăn và nuốt. Cháo và súp giúp làm dịu cổ họng, không gây đau rát vòm họng, ngăn ngừa các cơn ho. Hơn nữa chúng cũng giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho người bệnh.

Bị ho khan nên và không nên ăn gì?
người bị ho khan nên sử dụng các món ăn mềm dễ nuốt.
  • Bổ sung vitamin A, C

Các loại trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin A, C và hàm lượng lớn chất xơ có lợi cho sức khỏe. Những thành phần này giúp ích trong việc tăng cường sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ điều trị ho hiệu quả. Người bệnh nên ăn các loại quả như nho, quất, dứa, dâu tây… Hay các loại rau củ như súp lơ, khoai lang, rau cải,…

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ điều trị ho hiệu quả

  • Mật ong

Mật ong vốn là loại thuốc dân gian trị ho phổ biến được nhiều người áp dụng. Mật ong có khả năng kháng viêm, trị ho khan, đau rát họng vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, mật ong không chỉ ngăn ngừa ho khan mà còn giúp giảm triệu chứng ho có đờm. Mật ong có công dụng làm loãng đờm, giảm tiết dịch nhầy giúp thông thoáng đường thở.

Bị ho khan nên và không nên ăn gì?Người bệnh có thể trực tiếp pha mật ong với nước ấm để uống. Hoặc kết hợp mật ong với gừng, ngâm quất mật ong, làm trà chanh mật ong…Những cách này đều có hiệu quả giúp giảm triệu chứng ho khan, tăng khả năng kháng viêm, sát khuẩn.

  • Nên ăn các gia vị tỏi, gừng, tía tô

Các gia vị như tỏi, gừng, tía tô,… có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm rất hữu hiệu. Tỏi, gừng, tía tô cũng là mẹo dân gian lâu năm mà nhiều người thường áp dụng để trị ho.

  • Nên ăn các thực phẩm chứa kẽm

Khi bị ho khan, người bệnh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa kẽm. Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, khả năng kháng khuẩn ở người bệnh. Từ đó, cơ thể người bệnh có thể ngăn ngừa tác nhân gây ra ho khan là virus, vi khuẩn. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa kẽm vào chế độ dinh dưỡng của mình. Một số loại thực phẩm chứa kẽm như: Ngao, sò hay củ cải trắng…

  • Sử dụng yến sào

Yến sào vốn là một loại thự phẩm có tác dụng bồi bổ cơ thể toàn thân và yến sào cũng có tác dụng đặc biệt đối với phổi, hỗ trợ các bệnh về đường hô hấp

Với vị ngọt cùng khả năng tác động trực tiếp đến vị và phế, tổ yến giúp người bệnh hô hấp nói chung và ho khan nói riêng nhanh chóng củng cố sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành các tổn thương có trong hệ hô hấp, giúp hệ hô hấp hoạt động bình thường.

Bị ho khan nên và không nên ăn gì?
Yến sào là loại thực phẩm cực kì tốt cho đường hô hấp

Yến sào chứa 18 Axit Amin, 30 vi chất, trong số đó phần lớn là các chất chống Oxy hóa hiệu quả như Selenium, Glycine có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa, thoái hóa của cơ thể cũng như của hệ hô hấp.

Các khoáng chất của yến sào giúp cải thiện khả năng hô hấp, bổ phế, giảm ho và tiêu đờm. Các triệu chứng ho hen, phế quản sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy người đang mắc các bệnh về hô hấp thì rất nên sử dụng yến sào.

Không chỉ người bệnh mà người thường cũng cũng có thể sử dụng yến sào để tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh về hô hấp hiệu quả.

Hiện tại, yến sào được bán khá nhiều trên thị trường, tuy nhiên chất lượng lại khó có thể kiểm soát, vì thế người tiêu dùng nên hết sức lưu ý khi chọn mua yến sào nhé.

Nếu còn thấy khó khăn trong quá trình chọn lựa thì mọi người có thể tìm hiểu thêm về yến sào Hồng Tuyết Linh do Phú Hồng Thành sản xuất để yên tâm khi sử dụng.

Mọi thông tin chi tiết và đặt hàng vui lòng liên hệ

Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành

Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Hotline/Zalo: 0903035786
Email: lienhe@phuhongthanh.vn
Website: www.phuhongthanh.vn