Những món ăn bài thuốc bổ phổi, ngừa viêm phế quản

Thời tiết chuyển mùa là giai đoạn mà nhiều người dễ mắc các bệnh về phổi. Cùng tìm hiểu những món ăn bài thuốc bổ phổi, phòng ngừa viêm phế quản để tăng sức đề kháng cho phổi, phòng các bệnh về phổi dưới đây.
Những món ăn bài thuốc bổ phổi, ngừa viêm phế quản

Phổi là cơ quan thông khí, có tác dụng quan trọng đối với sự sống của cơ thể. Phổi cũng cũng rất dễ bị các nhân bên ngoài tấn công như bụi bẩn hay thời tiết thay đổi, giao mùa.

Viêm phế quản, ho hen là bệnh liên quan đến phổi thường gặp, có tỉ lệ nhiễm bệnh rất lớn và rất dễ lây lan từ người này qua người khác. Những loại bệnh này nên được phòng ngừa ngay từ đầu, để tránh dẫn tới các bệnh lý nặng hơn, gây nguy hiểm.

Những món ăn bài thuốc bổ phổi, ngừa viêm phế quản
Tăng sức đề kháng cho phổi, ngừa viêm phế quản bằng cách nào

Yến sào – món ăn bài thuốc bổ phổi, ngừa viêm phế quản

Những món ăn bổ phổi đó là những món ăn, thực phẩm, vị thuốc bổ có chức năng tăng cường sức đề kháng cho phổi, làm sạch, loại bỏ độc tổ giúp cho lá phổi khỏe mạnh.

Từ xưa, đông y đã nghiên cứu chế biến những món ăn thuốc có tác dụng bổ phổi, phòng ngừa viêm phế quản mà nhiều người có thể áp dụng.

Đứng đầu trong các món ăn bổ phổi mà không thể bỏ qua đó là Yến Sào.

Những món ăn bài thuốc bổ phổi, ngừa viêm phế quản
Yến sào là món ăn bài thuốc bổ phổi vô cùng hữu hiệu

Với vị ngọt, tính bình, yến sào có tác động tích cực trực tiếp đến vị và phế. Vì thế, người đang điều trị hoặc có tiền sử về các bệnh hô hấp nên sử dụng yến sào để củng cố sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp trao đổi chất và phục hồi nhanh chóng cho phổi.

Các khoáng chất trong của yến sào giúp cải thiện khả năng hô hấp, bổ phế, giảm ho và tiêu đờm. Các triệu chứng ho hen, viêm phế quản sẽ được tiêu giảm đáng kể.

Yến sào với 100% thành phần thiên nhiên, với hơn 18 loại acid amin đặc trưng có khả năng làm sạch phổi và ngăn ngừa hiệu quả nhiều biến chứng hoặc bệnh lý liên quan hệ hô hấp.

Bên cạnh đó, Isoleucine có tác dụng phục hồi cơ thể cùng Leucin hỗ trợ tăng trưởng các mô, tế bào trong cơ thể những người đã – đang điều trị các bệnh về hô hấp.

Mọi người có thể mua yến sào tại Phú Hồng Thành để đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

Cách chế biến món ăn bổ phổi, ngừa viêm phế quản từ yến sào

Cách cơ bản nhất khi chế biến món yến sào chính là “chưng yến với đường phèn” vì nó dễ chế biến đối với nhiều gia đình và là bài thuốc có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe và hệ hô hấp.

Canh yến sào, bạch chỉ: Bạch chỉ 12g, yến sào 12g, đường phèn một ít. Cho thuốc vào nồi đất, nổi lửa, để nhỏ liu riu hầm kỹ đến nhừ. Bỏ bã, cho đường phèn hòa tan, chia đôi nước uống vào buổi sáng và buổi tối trong ngày.

Những món ăn bài thuốc bổ phổi, ngừa viêm phế quản

Nên sử dụng tổ yến lúc còn nóng để giữ ấm cho cơ thể đồng thời dùng vào lúc đói để tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.Sử dụng trong thời gian từ 2 – 3 tháng rồi giãn cách thời gian sử dụng ra nhằm thu được tối đa hiệu quả mà yến sào mang lại.

Các món ăn bài thuốc bổ phổi, ngừa viêm phế quản khác

Bên cạnh yến sào, nhiều người cũng có thể sử dụng thêm những thực phẩm khác để chế biến những món ăn bổ phổi, ngừa viêm phổi hiệu quả.

– Canh phổi lợn, nhị tử: kha tử 6g, ngũ vị tử 20 hạt, phổi lợn hay phổi bò 1 cái. Rửa sạch phổi, cho cùng các vị thuốc vào nồi nấu thành canh. Khi phổi nhừ nêm gia vị vừa miệng. Ăn cái uống nước canh, mỗi ngày 1 lần, cần ăn liền 7-10 ngày.

– Tắc kè hầm đường phèn: Tắc kè vài con, đường phèn lượng đủ dùng. Tắc kè sấy khô tán bột. Cất đi dùng dần. Mỗi lần lấy 5-6g bột tắc kè cho đường phèn vào nấu kỹ. Uống ngày 1 lần, uống liền 1 tháng (30 ngày).

– Trứng vịt, bách hợp, xuyên bối: Lá dâu 30g, xuyên bối 5g, bách hợp 20g, trứng vịt 2 quả. Lá dâu sắc lấy 500ml nước, xuyên bối tán bột đổ vào cùng bách hợp, rồi cho vào nồi đun cách thủy đến khi thấy bách hợp chín, đập trứng vịt cho vào, nêm đủ gia vị đun sôi nhào là được. Uống như vậy khoảng 1 tuần (7 ngày) là được.

– Phổi lợn hầm lê tuyết, xuyên bối: Phổi lợn 250g, xuyên bối mẫu 10g, lê tuyết 2 quả, đường phèn một ít. Lê tuyết cắt thành miếng, phổi lợn cũng thái miếng, tất cả cho cùng vào xuyên bối mẫu vào trong nồi đất, thả chút đường phèn vào, đổ nước hầm đến khi nhừ là được. Cần ăn thường xuyên một thời gian.

– Nhau thai hầm trùng thảo: Nhau thai tươi 1 chiếc, rửa sạch thái miếng, đông trùng hạ thảo 10-15g. Tất cả cho vào nồi đất hầm chín nêm gia vị vừa miệng. Mỗi tuần ăn 1 lần. Cần ăn liền 5-10 lần.

– Củ cải nấu mật ong: Củ cải 100g, rửa sạch cắt khúc, mật ong 15-20ml. Cho vào nấu chung chín đem ra ăn hết 1 lần. Cần ăn liền 10-15 ngày liền.

– Vịt già hầm trùng thảo. Vịt già 1 con làm sạch bỏ ruột, ngũ tạng, chặt miếng, đông trùng hạ thảo 10-15g. Cho thịt vịt già vào nồi hầm nhừ, cho đông trùng hạ thảo vào nấu tiếp 10 phút, nêm gia vị vừa đủ, đem ra ăn. Ăn tuần 1-2 lần. Cần ăn 5-10 lần liền.

– Chim sẻ hấp đường phèn: Chim sẻ 3-5 con, làm sạch lông moi bỏ ruột, bỏ vào bát tô to, thả đường phèn 15g vào bát, đậy nắp cho vào nồi hầm cách thủy chín nhừ, nêm đủ gia vị mang ra ăn hết trong ngày. Mỗi ngày ăn 1 lần. Cần ăn 10-15 ngày liền.