Cách làm mứt dừa ngũ sắc tự nhiên phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Mứt dừa là món ngon quen thuộc trong các dịp lễ tết cuối năm. Và ở bài viết này SKGold sẽ chỉ các bạn các làm mứt dừa ngũ sắc tự nhiên an toàn tuyệt đối để phục vụ tết Tân Sửu 2021.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc tự nhiên phục vụ Tết Tân Sửu 2021

So với làm mứt dừa trắng cách làm mứt dừa nhiều màu sẽ cầu kì phức tạp hơn. Tuy nhiên đổi lại bạn sẽ được một mâm mứt dừa đầy đủ màu sắc tuyệt đẹp để phục vụ tết Tân Sửu.

Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc

Để làm mứt dừa nhiều màu được làm từ các nguyên liệu rau củ tự nhiên sẽ thơm ngon và tuyệt đối an toàn khi sử dụng. Dùng mứt dừa ngũ sắc để thiết đãi bạn bè, khách khứa là vô cùng thích hợp và bắt mặt.

Để làm mứt dừa ngũ sắc (nhiều màu) chúng ta sẽ chuẩn bị các dụng cụ và  nguyên liệu sau.

1. Dụng cụ:

  • Chảo chống dính
  • Xoong
  • Dao bào

2. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg cơm dừa; 500 gram đường
  • 1 ít sữa đặc và 2 ống vani.
  • 1 ít rượu trắng.
  • 50g lá dứa hoặc lá nếp.
  • 150g bắp cải tím
  • 300g cà rốt
  • 100g gấc (ruột gấc có hạt)
  • 1 thìa cafe bột cacao

Cách làm mứt dừa ngũ sắc tự nhiên phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Các bước thực hiện

Dừa gọt làm sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Dùng dao bào bào thành sợi mỏng dài. Sau đó rửa thật sạch với nước lạnh rồi ngâm với nước ấm khoảng 15 phút.

Để cơm dừa thật ráo nước; chia đều thành 5 phần bằng nhau. Chia 5 phần đường tương ứng cho 5 phần dừa như trên (mỗi phần 100gram)

Đối với cà rốt, bắp cải tím, lá dứa; các bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ, đem xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt để riêng ra từng chén.

Với gấc, lấy thịt gấc (ruột gấc) cho ra tô. Trộn rượu trắng vào tô rồi dùng tay bóp nhẹ để gấc ra hết chất màu. Bỏ hạt đen. Đổ thêm 01 chén nước lọc rồi dùng rây lọc lấy nước gấc.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc tự nhiên phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Như vậy chúng ta đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị.

Các bước làm món mứt dừa ngũ sắc

  • Bước 1: Cho lần lượt các loại nước màu rau củ (nước cà rốt; nước bắp cải tím, nước là dứa; nước gấc; nước cacao) đã sơ chế ở công đoạn trước vào 5 phần dừa đã chuẩn bị sẵn
  • Bước 2: Ngâm các phần dừa này trong vòng 4 – 5 tiếng để cơm dừa được nhuốm màu rau củ nhé.
  • Bước 3: Lần lượt cho 5 phần đường đã chia vào 5 tô dừa đã ngâm với nước rau củ nhé. ( Có thể ướp dừa với đường ngay từ đầu cho ngấm cũng được).
    Cách làm mứt dừa ngữ sắc tự nhiên
    Ngâm mứt dừa vào nước rau củ từ 4-5 tiếng

     

  • Bước 4: Cho chảo lên bếp làm nóng chảo, cho phần cơm dừa đã ngâm vào đun với lửa lớn, nước ngâm bắt đầu cạn dần chúng ta giảm lửa và đảo đều nhẹ nhàng để sợi dừa không bị gãy cũng như đường không bị khê hay vón cục.
  • Thực hiện tương tự đối với các màu mứt dừa khác. Đối với mứt dừa màu nâu cacao, bạn chỉ cần sên phần dừa trắng đã ngâm với nước đường, cho đến khi dừa cạn nước thì rắc bột cacao vào là xong rồi
  • Bước 5: Kiểm tra sợi dừa đã khô và các hạt đường li ti bám lên bề mặt cơm dừa là được. Bạn có thể cho vài giọt vani rồi đảo đều 1 phút trước khi tắt bếp để mứt dừa thơm ngon hơn nha.
  • Bước 11: Đổ mứt dừa vào một cái mâm lớn để khô và nguội trước khi bỏ vào hũ bảo quản.

Như vậy là Skgold đã hướng dẫn xong cách làm mứt dừa ngũ sắc tự nhiên để phục vụ Tết Tân Sửu này rồi. Mứt dừa ngũ sắc không chỉ đẹp mắt mà còn có mùi thơm nhè nhẹ, ăn mềm mềm dai dai vị ngọt rất ngon.

Chúc mọi người thực hiện thành công nhé.