Hướng dẫn cách chế biến bài thuốc từ yến sào

Với lượng chất dinh dưỡng rất lớn, Yến sào được nhiều người sử dụng như những bài thuốc hết sức bổ dưỡng hỗ trợ sức khỏe. SKgold sẽ hướng dẫn các bạn một số cách chế biến bài thuốc từ yến sào
Hướng dẫn cách chế biến bài thuốc từ yến sào

Theo nghiên cứu, trong yến sào có chứa khoảng 55% protein không béo, cùng 18 loại axit amin cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe cơ thể.

Việc kết hợp yến sào cùng các loại nguyên liêu khác nhau sẽ tạo thành những món ăn bài thuốc đại bổ dưỡng và thơm ngon, cải thiện sức khỏe hiệu quả.

hướng dẫn chế biến bài thuốc từ yến sào

Lưu ý: Trước khi chế biến tất cả các món ăn bài thuốc từ yến sào chúng ta cần sơ chế, làm sạch yến sào. Yến sào cần được loại bỏ hết lông, tạp chất, nếu là yến sào đã tinh chế thì không cần phải thực hiện bước này.

1. Bài thuốc từ Yến sào: Tổ yến hầm táo đỏ hạt sen.

Tổ yến hầm táo đỏ hạt sen là một bài thuốc từ yến sào nhiều dinh dưỡng và rất dễ thực hiện.

Công dụng bài thuốc tổ yến hầm táo đỏ hạt sen giúp bồi bổ cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Dùng món này cũng giúp điều hòa thần kinh và giúp ngủ ngon.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây.

  • Tổ yến: 1 tai.
  • Hạt sen: 10-15 hạt.
  • Táo đỏ: 3-4 quả.
  • Đường phèn
Hướng dẫn cách chế biến bài thuốc từ yến sào
Hướng dẫn cách chế biến bài thuốc từ yến sào

Bước 2: Hướng dẫn cách chế biến:

  • Hạt sen cùng táo đỏ rửa sạch. Đem hạt sen luộc đến khi mềm, sau đó cho thêm táo đỏ vào hầm thêm 10 phút cho táo nở.
  • Tổ yến làm sạch, ngâm nước cho nở, chưng cách thủy trong khoảng 30 phút. Khi yến mềm, cho đường phèn vào chưng tiếp khoảng 5-10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Lượng đường phèn cho vào nhiều ít tùy thuộc sở thích ăn uống của người dùng. Nếu dùng cho người bệnh tiểu đường, tốt nhất bạn không nên chưng với đường phèn, hoặc có thể thay thế bằng loại đường dành riêng cho người tiểu đường.
  • Yến đã chưng xong, đổ chung hỗn hợp táo đỏ hạt sen đã luộc chín vào và sử dụng.

    Hướng dẫn cách chế biến bài thuốc từ yến sào
    Yến sào hầm táo đỏ hạt sen là bài thuốc cực kì bổ dưỡng và dễ thực hiện

2. Bài thuốc từ Yến sào: Cháo tổ yến thịt bằm

Đây là món ăn đơn giản, dễ dùng mà lại quen thuộc với nhiều người.

Công dụng cháo tổ yến thịt bằm giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sinh lực. Đặc biệt, cháo tổ yến thịt bằm rất tốt cho người đang đau ốm hay mới khỏi bệnh, giúp nhanh hồi phục sức khỏe.

Bước 1: Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Tổ yến: 2 tai (khoảng 20gr).
  • Thịt heo: 100gr, băm nhỏ.
  • Gạo: khoảng 1 bát.
  • Gừng tươi: vài lát.
  • Gia vị.

Bước 2: Hướng dẫn chế biến:

  • Đem yến đã làm sạch đi chưng cách thủy trong vòng 30 phút.
  • Gạo đem vo sạch rồi nấu cháo. Để cháo thơm ngon hơn bạn có thể rang sơ qua hạt gạo.
  • Thịt bằm tiến hành xào chung với tỏi cho dậy mùi.
  • Khi cháo đã gần được, cho chung cả thịt bằm đã xào cùng yến chưng vào đảo đều. Tiếp tục đun nồi cháo thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng và múc cháo ra thưởng thức.

Hướng dẫn cách chế biến bài thuốc từ yến sào

3. Bài thuốc từ Yến sào: Tổ yến chưng với gà tiềm thuốc bắc

Tổ yến tiềm gà ác là món giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả, có công dụng bổ sung dưỡng chất cho người bị suy  nhược cơ thể, giúp gân cốt mạnh khỏe, hạn chế suy nhược sinh dục, tăng cường sinh lực cho cả nam và nữ.

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:

  • Tổ yến: 1 tai.
  • Gà ác: 1 con.
  • Nước hầm xương (dùng xương heo hoặc xương gà).
  • Thuốc bắc: 1 thang.
  • Gừng, gia vị.

Bước 2: Hướng dẫn chế biến

  • Tổ yến làm sạch, ngâm nở và chưng cách thủy 30 phút.
  • Gà ác làm sạch, lọc hết nội tạng rồi ướp cung với muối, hạt nêm, gừng trong 20 phút. Thuốc bắc rửa sạch, để ráo nước.
  • Bắc nước hầm xương lên bếp, cho gà cùng thuốc bắc vào hầm cho chín. Khi gà chín, tiến hành nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó cho thêm yến chưng vào đun tiếp 5 phút rồi tắt bếp.
  • Múc ra bát sử dụng, nên ăn lúc nóng.

4. Bài thuốc từ Yến sào: Yến tần chim bồ câu

Từ xa xưa, các y học phương đông đã lựa chọn món chim bồ câu là một phương thuốc cho các bệnh nhân đái tháo đường, ra mồ hôi trộm. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ chán ăn.

Có công dụng kiện tỳ dưỡng huyết, bổ ngũ tạng, thận, bổ âm, giải độc, kích thích tiêu hóa để ăn ngon hơn. Bồi bổ, hồi phục cơ thể cho những người bị suy nhược cơ thể, lao phổi, người bệnh mới ốm dậy, người cao tuổi, người xanh sao, mệt mỏi,…

Yến tần: chim bồ câu đã làm sạch, cho yến sào, gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương vào trong bụng chim. Hầm cách thủy cho nhừ, thêm gia vị. Ăn trong ngày.

Hướng dẫn cách chế biến bài thuốc từ yến sào
Tổ yến hầm chim bồ câu là bài thuốc đại bổ

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến (tổ yến đã rút lông)
  • Chim bồ câu (tùy chọn, có thể là bồ câu nuôi, bồ câu rừng,…).
  • Đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương, gạo nếp
  • Gia vị.

Bước 2: Hướng dẫn chế biến:

  • Yến làm sạch ngâm nước 1 tiếng cho nở và mềm. Sau đó, vớt ra để cho ráo nước.
  • Đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương, vỏ quýt rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút. Lưu ý nên ngâm riêng từng loại.
  • Bồ câu cắt tiết, vặt lông, làm sạch, bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch.
  • Cho hết yến sào, đậu xanh, gạo nếp, nấm hương vào trong bụng chim bồ câu.
  • Tiến hành hầm cách thủy đến khi nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Tắt bếp, Múc ra bát và thưởng thức món yến sào hầm chim bồ câu ngay khi còn nóng.

Hy vọng qua các cách hướng dẫn chế biến bài thuốc từ yến sào của SKgold, các bạn sẽ có được một món ăn tươi ngon bổ dưỡng cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình.